Câu Chuyện của người sáng lập.
Câu Chuyện thương hiệu Của Tân Cương Hoàng Bình

Ai cũng nghĩ lý do để người xây dựng và sáng lập nên thương hiệu trà đặc sản Tân Cương Hoàng Bình chắc hẳn phải có nguyên cớ đặc biệt nào đó. Ít ai biết rằng căn nguyên thực ra lại rất đơn giản chính là tình yêu với mảnh đất từ lâu đã vang danh bởi cây chè mà người đời vẫn quen ví von “Chè Thái – Gaí Tuyên”

Trong những năm của thập niên 90 dù vang danh đến vậy nhưng cây chè   vẫn chưa có thương hiệu riêng của bản thân mình, người nông dân trồng chè  vẫn còn rất nghèo, giá trị sản phẩm không cao. Hơn tất cả, tại thời điểm này giá trị thương hiệu vẫn còn manh mún. Tham gia khoá học về thương hiệu tại Mỹ vào những năm 99-2000 và với tình yêu về vùng đất Thái Nguyên với mong muốn xây dựng một thương hiệu có thể mang sản phẩm của Thái Nguyên vang thật xa, và cho người nông dân bớt cơ cực là động lực thúc đẩy người sáng lập xây dựng nhà máy và đặt nền móng cho thương hiệu Tân Cương Hoàng Bình. 

Và tuy đều gọi chung là chè Thái, nhưng không phải vùng đất nào tại Thái Nguyên cũng giống nhau, đại diện tiêu biểu của chất lượng chè Thái Nguyên chính là loại trà xanh Tân Cương. Nằm ở phía Tây của thành phố, vùng trà Tân Cương bao gồm 3 xã: Quyết Thắng, Phúc Xuân và Phúc triều với tổng diện tích hơn 48km2. Nằm trong vùng trung du bán sơn địa, đất nâu đỏ, xen kẽ nhiều thung lung hẹp, bằng phẳng. Tân Cương được cho là nơi chứa những nguyên tố vi lượng với tỉ lệ phụ hợp cho thổ nhưỡng của cây chè. Được hình thành chủ yếu trên nền Feralit, macma axit, phù sa cổ và đá cát, có độ pH phổ biến từ 5,5 – 6.5, đất có tính chất hơi chua đã tạo nên cho cây chè nơi đây có hương vị đặc trưng mà không vùng chè nào có được.

Khí hậu Tân Cương là nơi trung du chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng và miền núi. Biên độ nhiệt ngày đêm lớn hơn đồng bằng khoảng 0,5oC, sương muối nhẹ hơn vùng núi, và thuộc vùng tiểu khí hậu phía Đông dẫy núi Tam Đảo, cao trên dưới 100m so với mực nước biển. Nằm dưới dãy núi Tam Đảo, được hưởng ánh nắng sớm nhưng lại được che chắn bớt những cơn gió và nắng gắt, đặc biệt là nắng chiều nên nhiệt độ vùng Tân Cương không bị thay đổi quá đột ngột, chính vì vậy chất lượng dinh dưỡng ở đây cao và tốt cho cây chè phát triển. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rang yếu tố bức xạ nhiệt tại Tân Cương cũng quyết định đến chất lượng chè nơi đây, lượng nhiệt được cho là thấp hơn các vùng chè khác, lượng bức xạ hữu hiệu rơi vào khoảng 61,2 kcal/cm2/năm

Với những yếu tố về thổ nhưỡng như vậy, vào năm 2001 nhà máy chè Tân Cương Hoàng Bình được xây dựng tại xã Quyết Thắng thuộc vùng trà Tân Cương. Nhà máy liên kết với trên 200 hộ nông dân lớn nhỏ để xây dựng lên vùng nguyên liệu trà cao cấp khép kín.

Bên cạnh việc luôn cố gắng đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty luôn đặt ra mục tiêu tìm tòi khơi gợi những sản phẩm đã mai một trong dân gian của văn hoá trà Việt, và phát triển những sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của thị trường. Song song bên cạnh đó, từ những ngày đặt nền móng đầu tiên cho sản phẩm, với

những hiểu biết về thương hiệu và sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, thương hiệu,sản phẩm, Tân Cương Hoàng Bình đã thành công bảo hộ thương hiệu chung của công ty và những sản phẩm chủ lực trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên quãng đường đăng ký là vây, để xây dựng và bảo hộ được Nhãn hiệu đó có chỗ đứng trên thị trường và người tiêu dùng biết tới là cả một quãng đường gian nan khi giờ đây thị trường rất phức tạp. Cùng với những hoạt động tiếp cận thị trường của cá nhân công ty và thông qua các kênh xúc tiến của địa phương và quốc gia, công ty cũng đã rất nỗ lực phát triển thương hiệu của mình. Trong năm 2017, công ty tham gia cuộc thi trà tại Bắc Mỹ do hiệp hội trà Hoa Kỳ và hiệp hội trà và thảo mộc Canada phối hợp tổ chức hang năm, tiếp nhận tất cả các mẫu trà gửi tới từ các nơi trên thế giới. Công ty đã thành công gặt hái được giải thưởng đặc biệt, vượt trên những cường quốc về trà đem lại vinh dự to lớn cho công ty cũng như cho cây trà Việt Nam. Một lần nữa khẳng định giá trị của cây trà và thương hiệu trà Thái Nguyên có chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Đây cũng là nền móng để đưa những sản phẩm dưới thương hiệu trà Thái Nguyên tới tay người tiêu dung.

Từ năm 2011, công ty đã đổi hướng đặt mục tiêu chiến lược xuất khẩu những sản phẩm thành phẩm của công ty, đã thành công có mặt trên giá kệ của một số nước như Anh, Pháp, Đức, Nga, Ba Lan, Séc. Tuy nhiên số lượng còn chưa nhiều, phủ sóng còn chưa cao. Với cơ sở là sự ghi nhận của thế giới cho chất lượng sản phẩm từ Thái Nguyên trong cuộc thi trà Bắc Mỹ, sẽ là một lợi thế để công ty xác định sản phẩm chủ lực cho mỗi thị trường.

Công ty CP chè Hoàng Bình

  • Địa chỉ :

    Đường Tố Hữu, xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên

  • Mã số VietGAP :
    VietGAP-TT-13-03-19-0001
  • Số điện thoại:

    02083746433

2018 Copyright Công Ty CP Chè Hoàng Bình
Chukwuma Okorafor Authentic Jersey Josh Reynolds Authentic Jersey