CÂU CHUYỆN CỦA NGƯỜI SÁNG LẬP

Ai cũng nghĩ lý do để người sáng lập ra thương hiệu trà đặc sản Tân Cương Hoàng Bình chắc hẳn phải có nguyên cớ đặc biệt nào đó. Ít ai biết rằng căn nguyên thực ra lại rất đơn giản chính là tình yêu với mảnh đất nơi ông sinh sống.

Vùng đất Thái Nguyên từ lâu đã vang danh bởi cây chề đặc sản mà người đời vẫn quen ví von “ Chè Thái – Gái Tuyên”. Tuy vậy vào những năm của thập niên 90 thì dù ngon nhưng cây chè Thái Nguyên vẫn chưa có thương hiệu của riêng nó, và người nông dân trồng chè thì vẫn còn rất nghèo. Vào lúc bấy giờ định nghĩa về thương hiệu vẫn còn rất manh mún. Tham gia khoá học về thương hiệu tại Mỹ năm 2000 và với tình yêu về vùng đất Thái Nguyên với mong muốn xây dựng một thương hiệu có thể mang sản phẩm của Thái Nguyên vang thật xa, và cho người nông dân bớt khổ.

Và tuy đều gọi chung là chè Thái, nhưng không phải vùng đất nào tại Thái Nguyên cũng giống nhau, đại diện tiêu biểu của chất lượng chè Thái Nguyên chính là loại trà xanh Tân Cương. Nằm ở phía Tây của thành phố, vùng trà Tân Cương bao gồm 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc triều với tổng diện tích hơn 48km2. Nằm trong vùng trung du bán sơn địa, đất nâu đỏ, xen kẽ nhiều thung lung hẹp, bằng phẳng. Tân Cương được cho là nơi chứa những nguyên tố vi lượng với tỉ lệ phụ hợp cho thổ nhưỡng của cây chè. Được hình thành chủ yếu trên nền Feralit, macma axit, phù sa cổ và đá cát, có độ pH phổ biến từ 5,5 – 6.5, đất có tính chất hơi chua đã tạo nên cho cây chè nơi đây có hương vị đặc trưng mà không vùng chè nào có được.

Khí hậu Tân Cương là nơi trung du chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng và miền núi. Biên độ nhiệt ngày đêm lớn hơn đồng bằng khoảng 0,5oC, sương muối nhẹ hơn vùng núi, và thuộc vùng tiểu khí hậu phía Đông dẫy núi Tam Đảo, cao trên dưới 100m so với mực nước biển. Nằm dưới dãy núi Tam Đảo, được hưởng ánh nắng sớm nhưng lại được che chắn bớt những cơn gió và nắng gắt, đặc biệt là nắng chiều nên nhiệt độ vùng Tân Cương không bị thay đổi quá đột ngột, chính vì vậy chất lượng dinh dưỡng ở đây cao và tốt cho cây chè phát triển. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rang yếu tố bức xạ nhiệt tại Tân Cương cũng quyết định đến chất lượng chè nơi đây, lượng nhiệt được cho là thấp hơn các vùng chè khác, lượng bức xạ hữu hiệu rơi vào khoảng 61,2 kcal/cm2/năm

Với những yếu tố về thổ nhưỡng như vậy, vào năm 2001 nhà máy chè Tân Cương Hoàng Bình được xây dựng tại xã Quyết Thắng thuộc vùng trà Tân Cương. Nhà máy liên kết với trên 200 hộ nông dân lớn nhỏ để xây dựng lên vùng nguyên liệu trà cao cấp khép kín.

Với hi vọng tìm được hướng đi mới cho trà Việt, và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, bên cạnh phát triển những sản phẩm của mình, Tân Cương Hoàng Bình luôn luôn đặt chất lượng của sản phẩm lên hàng đầu. Ngoài ra cũng hi vọng gìn giữ được văn hoá trà của Người Việt của người sáng lập, nhà máy luôn luôn tìm tòi và khơi dậy những sản phẩm trà của tầng lớp quý tộc phong kiến dần dần đã bị mai một trong cuộc sống tấp nập của hiện đại.